blog
home

blog

โพลาไรซ์คงสภาพไฟเบอร์คืออะไร?

โพลาไรซ์คงสภาพไฟเบอร์คืออะไร?

  • 2021-05-13

แสงเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยสนามไฟฟ้าสั่นซึ่งแสดงโดย E และสนามแม่เหล็กซึ่งแสดงโดย B คุณสมบัติของมันสามารถอธิบายได้โดยการศึกษาสนามไฟฟ้า E แม้ว่าเราจะสามารถอธิบายแสงและผลกระทบในแง่ของสนามแม่เหล็กได้ดีพอๆ กัน


คลื่นแสงสามารถสั่นได้หลายทิศทาง สิ่งที่สั่นสะเทือนในทิศทางเดียว – ในระนาบเดียว เช่น ขึ้นและลง – เรียกว่าแสงโพลาไรซ์ สิ่งที่สั่นสะเทือนมากกว่าหนึ่งทิศทาง – ในระนาบมากกว่าหนึ่ง เช่น ทั้งบน/ล่าง และซ้าย/ขวา – เรียกว่าแสงที่ไม่มีโพลาไรซ์


วิธีบรรลุโพลาไรเซชันเดียว

วิธีทั่วไปในการทำให้ได้โพลาไรซ์เดี่ยวคือการใช้ตัวกรองโพลาไรซ์ ตัวกรองโพลาไรซ์ทำจากวัสดุพิเศษที่สามารถปิดกั้นระนาบการสั่นสะเทือนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหนึ่งในสองระนาบ


ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ที่กรองการสั่นสะเทือนครึ่งหนึ่งเมื่อแสงส่องผ่านฟิลเตอร์ เมื่อแสงที่ไม่มีโพลาไรซ์ถูกส่งผ่านฟิลเตอร์โพลาไรซ์ แสงนั้นจะมีความเข้มครึ่งหนึ่งและมีการสั่นในระนาบเดียว มันกลายเป็นแสงโพลาไรซ์ ดังแสดงในภาพด้านล่างโพลาไรเซชันคงสภาพไฟเบอร์คืออะไร?

โพลาไรเซชันคงสภาพไฟเบอร์ (PM Fiber) เป็นไฟเบอร์โหมดเดี่ยวชนิดพิเศษ เส้นใยโหมดเดี่ยวปกติสามารถนำพาแสงโพลาไรซ์แบบสุ่มได้ อย่างไรก็ตาม ไฟเบอร์ PM ได้รับการออกแบบมาเพื่อกระจายแสงโพลาไรเซชันเพียงโพลาไรซ์เดียวเท่านั้น

ในโพลาไรเซชันที่รักษาไฟเบอร์ไว้ โพลาไรเซชันของคลื่นแสงโพลาไรซ์เชิงเส้นที่ปล่อยเข้าไปในไฟเบอร์จะคงอยู่ในระหว่างการแพร่พันธุ์ โดยมีการผสมข้ามเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยของกำลังแสงระหว่างโหมดโพลาไรซ์ คุณสมบัติการรักษาโพลาไรเซชันนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับส่วนประกอบไฟเบอร์ออปติกบางอย่าง เช่น โมดูเลเตอร์ภายนอกที่ต้องการอินพุตแสงโพลาไรซ์

คุณลักษณะนี้เกิดขึ้นได้ในระหว่างกระบวนการผลิตโดยการกระตุ้นความเค้นในวัสดุเอง มีโพลาไรเซชันที่รักษาไฟเบอร์ (PMF) ไว้สองประเภท โพลาไรซ์เชิงเส้นที่รักษาไฟเบอร์ (LPMF) และโพลาไรเซชันแบบวงกลมที่รักษาไฟเบอร์ (CPMF)

ภาพตัดขวางของเส้นใยคงสภาพโพลาไรซ์ภาพด้านบนแสดงภาพตัดขวางของโพลาไรเซชันสามประเภทที่รักษาเส้นใย (เส้นใย PM) เส้นใยเหล่านี้มีคุณสมบัติที่ไม่มีในเส้นใยชนิดอื่น นอกจากแกนเส้นใยแล้วยังมีแท่งความเค้นในเส้นใยอีกด้วย แท่งความเค้นเป็นวงกลมสองวงในไฟเบอร์ Panda PM วงรีหุ้มด้วยไฟเบอร์ PM หุ้มวงรี และผูกโบว์สองวงในไฟเบอร์ PM ชนิด Bow-Tie

ตามชื่อของมัน แท่งความเค้นเหล่านี้สร้างความเครียดในแกนกลางของเส้นใย เพื่อให้การส่งผ่านระนาบโพลาไรซ์ของแสงเพียงระนาบเดียวได้รับการสนับสนุน

เมื่อเส้นใย PM สิ้นสุดด้วยขั้วต่อไฟเบอร์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่แท่งความเค้นจะอยู่ในแนวเดียวกับขั้วต่อ ซึ่งโดยปกติจะอยู่ในแนวเดียวกับคีย์ของขั้วต่อ

ไฟเบอร์ PM ยังต้องการการดูแลอย่างมากเมื่อต่อเชื่อม ไม่เพียงแต่การจัดตำแหน่ง X,Y และ Z จะต้องสมบูรณ์แบบเมื่อไฟเบอร์ถูกหลอมเข้าด้วยกัน การจัดตำแหน่งแบบหมุนยังต้องสมบูรณ์แบบเพื่อให้แท่งความเค้นเรียงตัวตรง

ข้อกำหนดอีกประการหนึ่งคือเงื่อนไขการเปิดตัวที่ส่วนท้ายของใยแก้วนำแสงต้องสอดคล้องกับทิศทางของแกนหลักตามขวางของส่วนตัดขวางของไฟเบอร์

การประยุกต์ใช้เส้นใยรักษาโพลาไรซ์

1. ใยแก้วนำแสง PM ถูกนำไปใช้งานพิเศษ เช่น การตรวจจับใยแก้วนำแสง อินเตอร์เฟอโรเมทรี และแผ่นพื้น

ท่อนำคลื่นอิเล็กทริก

2. คาดว่าจะใช้เส้นใย PM ในระบบส่งสัญญาณแสงที่เชื่อมโยงกันหรือแบบสองทิศทางทางไกล

ระบบส่งสัญญาณแสง

3. นอกจากนี้ยังอาจใช้ในการส่งสัญญาณที่มีระนาบโพลาไรเซชันของสัญญาณแสง

ที่สำคัญเช่นสายส่งสำหรับเซ็นเซอร์ออปติคัลและข้อต่อสำหรับวงจรรวมไฟฟ้าออปติก

4. เส้นใย PM ใช้ในโมดูเลเตอร์ลิเธียมไนโอเบต แอมพลิฟายเออร์รามัน และระบบที่ไวต่อโพลาไรเซชันอื่นๆ

เพื่อรักษาโพลาไรซ์ของแสงที่เข้ามาและรักษาการมีเพศสัมพันธ์ข้ามระหว่างโหมดโพลาไรซ์ที่ a

ขั้นต่ำ


คุณต้องมีเครื่องต่อฟิวชั่น PMเพื่อประกบ และการใช้ Shinho S-12PMจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ มันเป็น

ทดแทน ecnomical สำหรับแบรนด์ชั้นนำรูปภาพของ PM FIBER ประเภทอื่นๆ


© hak cipta: Shanghai Shinho Fiber Communication Co., Ltd. Seluruh hak cipta.

teratas

Obrolan sekarang

Obrolan Langsung

    sekarang produk dan layanan Shinho secara luas diterapkan pada teknik komunikasi, jaringan rumah, produksi perangkat optik, penelitian ilmiah, dll. mereka diekspor ke eropa, amerika utara, afrika, amerika selatan dan negara asia lainnya. pertanyaan, jangan ragu untuk menghubungi kami!