blog
home

blog

บทนำและการประยุกต์ใช้ประเภทมัลติไฟเบอร์

บทนำและการประยุกต์ใช้ประเภทมัลติไฟเบอร์

  • 2021-05-21

บทนำและการประยุกต์ใช้ประเภทมัลติไฟเบอร์


มัลติไฟเบอร์เป็นตัวเลือกทั่วไปเพื่อให้ได้ความเร็ว 10 Gbit/s ในระยะทางที่ LAN องค์กรและแอปพลิเคชันศูนย์ข้อมูลต้องการ มีหลายชนิด ( OM1 vs OM2 vs OM3 vs OM4 vs OM5)ของไฟเบอร์แบบมัลติโหมดสำหรับการติดตั้งเครือข่ายความเร็วสูง และแต่ละประเภทมีความสามารถในการเข้าถึงและอัตราข้อมูลที่แตกต่างกัน ด้วยตัวเลือกมากมาย การเลือกไฟเบอร์แบบมัลติโหมดที่เหมาะสมที่สุดอาจเป็นเรื่องยาก OM1 vs OM2 vs OM3 vs OM4 vs OM5 จะเลือกตัวไหนดี? คุณอาจได้รับคำตอบในบทความนี้

มัลติไฟเบอร์คืออะไร?

Multimode Fiber (MMF) เป็นใยแก้วนำแสงชนิดหนึ่งที่ส่วนใหญ่ใช้ในการสื่อสารในระยะทางสั้นๆ เช่น ภายในอาคารหรือภายในมหาวิทยาลัย สายเคเบิลใยแก้วนำแสงแบบมัลติโหมดมีแกนกลางที่ใหญ่กว่า โดยทั่วไปจะมีขนาด 50 หรือ 62.5 ไมครอน ซึ่งทำให้สามารถขยายโหมดแสงได้หลายโหมด ด้วยเหตุนี้ ข้อมูลจำนวนมากจึงสามารถผ่านแกนไฟเบอร์แบบมัลติโหมดได้ในเวลาที่กำหนด ระยะการส่งข้อมูลสูงสุดสำหรับสายเคเบิล MMF อยู่ที่ประมาณ 550 ม. ที่ความเร็ว 10Git/s สามารถส่งข้อมูลได้ไกลขึ้นด้วยอัตราข้อมูลที่ต่ำกว่า เช่น ไปได้ประมาณ 2 กม. ที่ความเร็ว 100Mb/s


Multimode Fiber มีกี่ประเภท?

ระบุโดยมาตรฐาน ISO 11801 สายเคเบิลไฟเบอร์ออปติกแบบมัลติโหมดสามารถจำแนกได้เป็นไฟเบอร์ OM1, ไฟเบอร์ OM2, ไฟเบอร์ OM3, ไฟเบอร์ OM4 และไฟเบอร์ OM5 ที่ออกใหม่ ส่วนถัดไปจะเปรียบเทียบเส้นใยเหล่านี้จากด้านขนาดคอร์ แบนด์วิธ อัตราข้อมูล ระยะทาง สี และแหล่งกำเนิดแสงโดยละเอียดOM1 ไฟเบอร์

โดยทั่วไปแล้ว ไฟเบอร์ OM1จะมาพร้อมกับแจ็คเก็ตสีส้มและมีขนาดแกน 62.5 µm สามารถรองรับ 10 Gigabit Ethernet ที่ความยาวสูงสุด 33 เมตร เป็นที่นิยมใช้มากที่สุดสำหรับแอปพลิเคชันอีเธอร์เน็ต 100 เมกะบิต ประเภทนี้มักใช้แหล่งกำเนิดแสง LED


OM2 ไฟเบอร์

ในทำนองเดียวกันไฟเบอร์ OM2ยังมาพร้อมกับแจ็คเก็ตสีส้มและใช้แหล่งกำเนิดแสง LED แต่มีขนาดแกนเล็กกว่า 50 µm รองรับสูงสุด 10 กิกะบิตอีเทอร์เน็ตที่ความยาวสูงสุด 82 เมตร แต่โดยทั่วไปจะใช้กับ 1 กิกะบิตอีเทอร์เน็ต


OM3 ไฟเบอร์

ไฟเบอร์ OM3มาพร้อมกับแจ็คเก็ตสีน้ำ เช่นเดียวกับ OM2 ขนาดแกนของมันคือ 50 µm แต่สายเคเบิลได้รับการปรับให้เหมาะกับอุปกรณ์ที่ใช้เลเซอร์ OM3 รองรับ 10 Gigabit Ethernet ที่ความยาวสูงสุด 300 เมตร นอกจากนี้ OM3 ยังสามารถรองรับ 40 Gigabit และ 100 Gigabit Ethernet ได้ถึง 100 เมตร อย่างไรก็ตาม 10 Gigabit Ethernet เป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุด


OM4 ไฟเบอร์

เส้นใย OM4เข้ากันได้อย่างสมบูรณ์กับเส้นใย OM3 และใช้แจ็คเก็ตน้ำที่โดดเด่นเหมือนกัน OM4 ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับการส่งผ่านเลเซอร์ VSCEL และให้ระยะการเชื่อมต่อ 10 Gig/s สูงสุด 550 ม. เมื่อเทียบกับ 300 ม. ด้วย OM3 และสามารถเรียกใช้ 40/100GB ได้ถึง 150 เมตรโดยใช้ตัวเชื่อมต่อ MPO


OM5 ไฟเบอร์

ไฟเบอร์ OM5 หรือที่เรียกว่า WBMMF (ไวด์แบนด์มัลติโหมดไฟเบอร์) เป็นไฟเบอร์มัลติโหมดชนิดใหม่ล่าสุด และเข้ากันได้กับ OM4 แบบย้อนหลัง มีขนาดคอร์เท่ากับ OM2, OM3 และ OM4 สีของแจ็คเก็ตไฟเบอร์ OM5 ถูกเลือกเป็นสีเขียวมะนาว ได้รับการออกแบบและระบุให้รองรับ WDM อย่างน้อยสี่แชนเนลที่ความเร็วขั้นต่ำ 28Gbps ต่อแชนเนลผ่านหน้าต่าง 850-953 นาโนเมตร


OM1 กับ OM2 กับ OM3 กับ OM4 กับ OM5: อะไรคือความแตกต่าง?

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างเส้นใยมัลติโหมดขึ้นอยู่กับความแตกต่างทางกายภาพ ดังนั้น ความแตกต่างทางกายภาพจะนำไปสู่อัตราการส่งข้อมูลและระยะทางที่แตกต่างกัน ดูวิดีโอต่อไปนี้เพื่อเรียนรู้ความแตกต่างระหว่างมัลติโหมดไฟเบอร์ OM1, OM2, OM3, OM4 & OM5


ความแตกต่างทางกายภาพ

ความแตกต่างทางกายภาพส่วนใหญ่อยู่ที่เส้นผ่านศูนย์กลาง สีปลอก แหล่งกำเนิดแสง และแบนด์วิธ ซึ่งอธิบายไว้ในตารางต่อไปนี้

ประเภทสายเคเบิล MMF เส้นผ่านศูนย์กลาง สีเสื้อ แหล่งกำเนิดแสง แบนด์วิธ
ออม1 62.5/125µm ส้ม นำ 200MHz*กม
โอมทู 50/125µm ส้ม นำ 500MHz*กม
โอม3 50/125µm อควา วีเอสเซล 2000MHz*กม
โอม4 50/125µm อควา วีเอสเซล 4700MHz*กม
ออม5 50/125µm สีเขียวมะนาว วีเอสเซล 28000MHz*กม


ความแตกต่างในทางปฏิบัติ

เส้นใยมัลติโหมดสามารถส่งช่วงระยะทางที่แตกต่างกันในอัตราข้อมูลต่างๆ คุณสามารถเลือกสิ่งที่เหมาะสมที่สุดตามการใช้งานจริงของคุณ การเปรียบเทียบระยะทางไฟเบอร์มัลติโหมดสูงสุดที่อัตราข้อมูลที่ต่างกันระบุไว้ด้านล่าง


หมวดหมู่ MMF อีเธอร์เน็ตที่รวดเร็ว 1GbE 10GbE 40GbE 100GbE
ออม1 2000ม 275ม 33ม / /
โอมทู 2000ม 550ม 82 ม / /
โอม3 2000ม / 300ม 100ม 70ม
โอม4 2000ม / 550ม 150ม 150ม
ออม5 / / 550ม 150ม 150ม

ข้อดีของ Multimode Fiber คืออะไร?

แม้ว่าสายแพตช์ไฟเบอร์แบบโหมดเดียวจะได้เปรียบในแง่ของแบนด์วิดท์และการเข้าถึงในระยะทางที่ไกลกว่า แต่มัลติโหมดไฟเบอร์ก็รองรับระยะทางส่วนใหญ่ที่จำเป็นสำหรับองค์กรและเครือข่ายศูนย์ข้อมูลได้อย่างง่ายดายโดยมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าไฟเบอร์แบบโหมดเดียวอย่างมาก นอกจากนี้ สายเคเบิลใยแก้วนำแสงมัลติโหมดยังมีข้อได้เปรียบที่สำคัญมากมาย

คุณสมบัติ Multimode Fiber นำสัญญาณหลายสัญญาณพร้อมกันในสายเดียวกัน สิ่งสำคัญที่สุดคือพลังงานทั้งหมดภายในสัญญาณนั้นแทบไม่มีการสูญเสีย ดังนั้น ผู้ใช้เครือข่ายสามารถส่งมากกว่าหนึ่งแพ็กเก็ตในสายเคเบิลในเวลาเดียวกัน และข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งไปยังปลายทางโดยปราศจากการรบกวนใดๆ และไม่เปลี่ยนแปลง


รองรับหลายโปรโตคอล

Multimode Fiber สามารถรองรับโปรโตคอลการถ่ายโอนข้อมูลจำนวนมาก รวมถึงโปรโตคอล Ethernet, Infiniband และอินเทอร์เน็ต ดังนั้น เราสามารถใช้สายเคเบิลเป็นกระดูกสันหลังของชุดการใช้งานที่มีมูลค่าสูงได้


คุ้มค่า

ด้วยแกนไฟเบอร์ที่ใหญ่ขึ้นและความคลาดเคลื่อนในการจัดตำแหน่งที่ดี ไฟเบอร์แบบมัลติโหมดและส่วนประกอบจึงมีราคาถูกลงและทำงานร่วมกับส่วนประกอบออปติกอื่นๆ ได้ง่ายกว่า เช่น ตัวเชื่อมต่อไฟเบอร์และอะแดปเตอร์ไฟเบอร์ และสายแพตช์แบบมัลติโหมดมีค่าใช้จ่ายในการใช้งาน ติดตั้ง และบำรุงรักษาน้อยกว่าไฟเบอร์แบบโหมดเดียว สายเคเบิล

บทสรุป 

เนื่องจากความจุและความน่าเชื่อถือสูง ไฟเบอร์แบบมัลติโหมดมักใช้กับการใช้งานหลักในอาคาร โดยทั่วไปแล้ว สายเคเบิล mmf ยังคงเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับแอปพลิเคชันระดับองค์กรและศูนย์ข้อมูลจนถึงระยะ 500-600 เมตร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราสามารถเปลี่ยน single mode fiber ด้วย multimode fiber cable ได้ สำหรับการจะเลือก single mode fiber patch cord หรือ multimode patch cord ทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานที่คุณต้องการ ระยะการส่งสัญญาณที่จะครอบคลุม เช่นเดียวกับ งบประมาณโดยรวมที่อนุญาต

เราคือผู้ผลิตเครื่องประกบใยแก้วในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เครื่องต่อเชือกฟิวชั่นทั้งหมดของเรารองรับการประกบเส้นใย SM/MM/NZ/DS ด้วยประสิทธิภาพที่เสถียรและการสูญเสียการประกบต่ำ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม ยินดีต้อนรับเข้าสู่ส่วนผลิตภัณฑ์บนเว็บไซต์ของเราwww.xhfiber.com

© hak cipta: Shanghai Shinho Fiber Communication Co., Ltd. Seluruh hak cipta.

teratas

Obrolan sekarang

Obrolan Langsung

    sekarang produk dan layanan Shinho secara luas diterapkan pada teknik komunikasi, jaringan rumah, produksi perangkat optik, penelitian ilmiah, dll. mereka diekspor ke eropa, amerika utara, afrika, amerika selatan dan negara asia lainnya. pertanyaan, jangan ragu untuk menghubungi kami!