blog
home

blog

สายไฟเบอร์แบบริบบอนและสายท่อหลวม

สายไฟเบอร์แบบริบบอนและสายท่อหลวม

  • 2021-07-20

สายเคเบิลออปติคอลแบบริบบอนเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานในวิทยาเขต อาคาร และแอพพลิเคชั่นแบ็คโบนของศูนย์ข้อมูลที่ต้องการจำนวนไฟเบอร์มากกว่า 24 เช่นเดียวกับสายยางแบบเกลียวหลวม สายแบบแพก็มีประสิทธิภาพที่ทนทานเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สามารถรองรับความหนาแน่นของไฟเบอร์สูงสุดที่สัมพันธ์กับเส้นผ่านศูนย์กลางของสายเคเบิลได้ การออกแบบสายเคเบิลประกอบด้วยเส้นใย 12 ถึง 216 เส้นที่จัดอยู่ภายในท่อกลาง และโดยทั่วไปแล้ววัสดุแจ็คเก็ตที่ไม่ลามไฟจะใช้ในการใช้งานภายนอกโรงงาน


สายเคเบิลออปติคัลแบบท่อหลวมใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับลำต้นภายนอกของโรงงาน เนื่องจากมีการป้องกันที่ยอดเยี่ยมและเชื่อถือได้สำหรับเส้นใยภายใต้แรงดึงสูง และสามารถป้องกันความชื้นได้ง่ายด้วยเจลหรือเทปกั้นน้ำ โดยทั่วไปจะประกอบด้วยหลอดบัฟเฟอร์หลายหลอดที่มีเส้นใยตั้งแต่ 1 ถึง 12 เส้นใยและพันอยู่รอบแกนกลาง ขึ้นอยู่กับตำแหน่งการปรับใช้ แจ็กเก็ตแบบไม่ติดไฟหรือสารหน่วงไฟจะถูกนำมาใช้
อย่างที่เราทราบกันดีว่า สายเคเบิลใยแก้วนำแสง แบบหลวมและแบบริบบิ้นเป็นลวดหลักของการใช้งานภายนอกโรงงาน ทั้งสองแบบทำงานได้ดีในสภาพแวดล้อมกลางแจ้งที่สมบุกสมบัน และทั้งสองแบบมีการกำหนดค่าให้เลือกมากมาย รวมถึงไดอิเล็กทริกทั้งหมด หุ้มเกราะ พยุงตัวเองทางอากาศ ฯลฯ อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับการออกแบบสายเคเบิลแบบท่อหลวมตีเกลียว การออกแบบเส้นใยริบบิ้นให้ ประสิทธิภาพที่แข็งแกร่งเทียบเท่ากับสายเคเบิลแบบท่อหลวมที่ตีเกลียว และให้ความหนาแน่นของไฟเบอร์สูงสุดเมื่อเทียบกับเส้นผ่านศูนย์กลางของสายเคเบิล ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างสายเคเบิลเหล่านี้คือลักษณะที่เส้นใยแต่ละเส้นถูกบรรจุและจัดการภายในสายเคเบิล


ความแตกต่าง:

สายไฟเบอร์แบบริบบิ้นมีเส้นใยแต่ละเส้นเชื่อมต่อกันอย่างแม่นยำในเมทริกซ์ที่อาจรวมเส้นใยเพียงสี่เส้นหรือมากถึง 24 เส้น ในทางตรงกันข้าม สายเคเบิลแบบท่อหลวมมีเส้นใยแต่ละเส้นระหว่าง 2 ถึง 24 เส้นซึ่งอยู่ในท่อบัฟเฟอร์หลายเส้นโดยแต่ละเส้นแยกออกจากกัน


สายไฟเบอร์แบบริบบิ้นและสายไฟเบอร์แบบท่อหลวมดูแตกต่างกัน สายไฟเบอร์แบบ Ribbon ใช้สายแบบ Ribbon ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบบแบน ในขณะที่สายไฟเบอร์แบบท่อหลวมจะใช้สายออปติคัลมัดเป็นมัด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบบกลม

โครงสร้างที่แตกต่างกัน สายไฟเบอร์แบบ Ribbon ประกอบด้วยแถบไฟเบอร์ ในขณะที่สายไฟเบอร์แบบท่อหลวมมักจะประกอบด้วยปลอกหลวม 0.9 มม.

การจัดเรียงใยแก้วนำแสงที่แตกต่างกัน จัมเปอร์ผ้าริบบอนด้านในไฟเบอร์เรียงตามลำดับสี เป็นแถว แถบสี เรียงกันไป

เป็นการออกแบบเส้นใยริบบอนแบบพิเศษที่ทำให้สายไฟเบอร์ออปติกแบบริบบอนมีข้อดีมากกว่าการออกแบบท่อแบบหลวมในการใช้งานหลายประเภท


  • สายเคเบิลใยแก้วนำแสงแบบริบบอนสามารถเตรียมและต่อเชื่อมได้เร็วกว่าสายเคเบิลแบบท่อหลวม นั่นหมายถึงเวลาในการติดตั้งที่น้อยลง ต้นทุนแรงงานในการติดตั้งที่น้อยลง และเวลาการฟื้นฟูในกรณีฉุกเฉินที่น้อยลงอย่างมาก
  • สายเคเบิลไฟเบอร์ออปติกแบบริบบอนช่วยให้ใช้รอยขนาดเล็กลงในการปิดรอยต่อและการจัดการไฟเบอร์ในห้องโทรคมนาคม
  • สายแพมีความหนาแน่นในการบรรจุที่มากขึ้นโดยมีจำนวนเส้นใยมากขึ้น ซึ่งช่วยให้ใช้พื้นที่ท่อที่จำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • โดยทั่วไปแล้วสายแพจะมีต้นทุนที่แข่งขันได้ในจำนวนเส้นใยที่สูงกว่า 96 เส้น ด้วยการใช้ฟิวชั่นต่อเชือกแบบริบบอนคุณสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วข้อดีของสายออปติกริบบอน

ในบางกรณี จะเป็นการดีกว่าหากเลือกใช้สายแพเมื่อจำนวนไฟเบอร์ถือเป็นปัญหาหลัก เนื่องจากเทคโนโลยีการประกบแบบฟิวชั่นจำนวนมากเปิดใช้งานโดยสายออปติกแบบริบบอน จึงสามารถต่อได้เร็วกว่าสายท่อแบบหลวม ข้อดีนี้ช่วยให้ใช้เวลาติดตั้งน้อยลง ค่าแรงติดตั้งน้อยลง และเวลาฟื้นฟูในกรณีฉุกเฉินน้อยลงอย่างมาก นอกจากนี้ยังช่วยลดรอยเท้าขนาดเล็กลงในการปิดรอยต่อและการจัดการใยแก้วนำแสงในห้องโทรคมนาคม สายเคเบิลออปติกแบบริบบอนมีความหนาแน่นในการบรรจุที่มากขึ้นโดยมีจำนวนเส้นใยที่มากขึ้น ซึ่งช่วยให้ใช้พื้นที่ท่อที่จำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และโดยทั่วไปแล้วจะมีต้นทุนที่แข่งขันได้ในปริมาณที่สูงกว่า 96 เส้นใย


ข้อดีของสายออปติคอลท่อหลวม

อย่างไรก็ตาม การใช้งานบางอย่าง เช่น ไฟเบอร์ไปที่บ้าน ต้องใช้ตำแหน่งการเข้าถึงสายเคเบิลหลายตำแหน่ง ซึ่งเราดึงไฟเบอร์เพียงสองถึงแปดเส้นจากสายเคเบิลสำหรับการต่อโดยใช้เทคนิคการเข้าถึงแบบปลอกกลาง ในกรณีดังกล่าว ผ้าหมึกอาจใช้งานได้จริงน้อยกว่าสำหรับผู้ให้บริการบางรายมากกว่าสายยางแบบหลวมทั่วไป ยังคงมีบางพื้นที่ที่เลือกใช้ริบบิ้นหรือท่อหลวม ตัวอย่างเช่น ต้องใช้ตัวต่อสี่ตัวในการซ่อมสายแพที่นับไฟเบอร์ได้ 48 ตัว เทียบกับตัวต่อ 48 ตัวสำหรับสายแพที่เทียบเท่ากับท่อหลวม


บทสรุป

โดยสรุป ไม่มีสายเคเบิลเส้นเดียวที่เหมาะกับการออกแบบเครือข่ายทั้งหมดอย่างสมบูรณ์และทั่วถึง แต่สิ่งสำคัญคือต้องทราบตัวเลือกและจุดที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งอาจช่วยลดเวลาในการติดตั้ง ต้นทุนแรงงาน และเวลาในการซ่อมแซมในกรณีฉุกเฉิน ก่อนเลือกโซลูชันที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสถานการณ์เฉพาะ อย่าลืมพิจารณาต้นทุนสายเคเบิล ต้นทุนการต่อเชื่อม และชั่วโมงแรงงานด้วย


Shinhoมีฟิวชั่นต่อเชือกหลายรุ่นสำหรับสายเคเบิลที่แตกต่างกัน กรุณาติดต่อเราเพื่อขอรายละเอียด© hak cipta: Shanghai Shinho Fiber Communication Co., Ltd. Seluruh hak cipta.

teratas

Obrolan sekarang

Obrolan Langsung

    sekarang produk dan layanan Shinho secara luas diterapkan pada teknik komunikasi, jaringan rumah, produksi perangkat optik, penelitian ilmiah, dll. mereka diekspor ke eropa, amerika utara, afrika, amerika selatan dan negara asia lainnya. pertanyaan, jangan ragu untuk menghubungi kami!