blog
home

blog

เทคนิคต่าง ๆ ในการต่อใยแก้วนำแสง

เทคนิคต่าง ๆ ในการต่อใยแก้วนำแสง

  • 2021-07-15

ในการใช้งานไฟเบอร์ออปติกจำนวนมาก จำเป็นต้องเชื่อมต่อปลายไฟเบอร์ (ปลายสาย) ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งเพื่อให้แสงจากไฟเบอร์เส้นหนึ่งสามารถเข้าสู่ไฟเบอร์อีกเส้นหนึ่งได้โดยไม่สูญเสียกำลังแสงมากเกินไป ตัวอย่างคือไฟเบอร์เลเซอร์และระบบสำหรับการสื่อสารด้วยใยแก้วนำแสง

มีเทคนิคต่าง ๆ ในการต่อปลายไฟเบอร์:

1.  การเชื่อมต่อแบบถาวรและเสถียรพร้อมการสูญเสียการเปลี่ยนแปลงที่ต่ำมากสามารถทำได้โดยการประกบฟิวชั่น โดยพื้นฐานแล้ว ปลายไฟเบอร์จะถูกหลอมรวมเข้าด้วยกันด้วยกรรมวิธีทางความร้อน

หลักการของการประกบฟิวชั่นคือปลายไฟเบอร์เปลือยทั้งสอง (โดยนำการเคลือบออก) จะหลอมรวมเข้าด้วยกันภายใต้อิทธิพลของความร้อน แม่นยำยิ่งขึ้น ปลายไฟเบอร์จะถูกสัมผัสอย่างใกล้ชิดในขั้นต้นโดยมีช่องว่างเล็กน้อยระหว่างนั้น หลังจากให้ความร้อนเป็นเวลาสั้น ๆ (การทำความร้อนมักจะสำเร็จด้วยการปล่อยไฟฟ้าแรงสูง) เพื่อให้พื้นผิวละลายและถูกผลักเข้าด้วยกัน เพื่อให้ปลายหลอมรวมกัน


2.  การเชื่อมต่อแบบกึ่งถาวรสามารถทำได้ด้วยการประกบเชิงกล ซึ่งเป็นอุปกรณ์จัดตำแหน่งที่ค่อนข้างง่ายที่ยึดปลายไฟเบอร์เข้าด้วยกัน เมื่อเปรียบเทียบกับการประกบฟิวชัน การประกบเชิงกลจะเร็วกว่าและสามารถถอดออกได้หลังการใช้งาน การสูญเสียการประกบกันและการสูญเสียการสะท้อนมีค่าเท่ากับ 0.5 dB กล่าวคือ สูงกว่าการประกบแบบฟิวชันอย่างมาก และต้นทุนต่อการเชื่อมต่อจะสูงกว่า

3.  ตัวเชื่อมต่อไฟเบอร์สะดวกสำหรับการเชื่อมต่อที่ต้องปล่อยบ่อยขึ้น ประเภทตัวเชื่อมต่อทั่วไปมีชื่อว่า FC, SC และ LC สำหรับแอ็พพลิเคชันโหมดเดียว และ ST สำหรับมัลติโหมด แต่ยังมีประเภทอื่นๆ อีกหลายสิบประเภท ในกรณีส่วนใหญ่ ไฟเบอร์จะถูกติดกาวเข้ากับขั้วต่อด้วยอีพ็อกซี่ จากนั้นจึงขัดปลายไฟเบอร์ การสูญเสียการเปลี่ยนแปลงของตัวเชื่อมต่อนั้นคล้ายกับการเชื่อมต่อเชิงกล แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วความเสถียรจะต่ำกว่าก็ตาม

เมื่อเปรียบเทียบกับเทคนิคอื่นๆ ในการทำข้อต่อไฟเบอร์ การประกบฟิวชันมีข้อดีหลายประการ:

1) ไม่มีวิธีอื่นใดที่สัญญาว่าจะลดการสูญเสียการเปลี่ยนแปลงและการสะท้อนที่อ่อนแอลง

2) ข้อต่อที่ได้จะมีความเสถียรมาก คือไม่ต้องรักษาแนว และไม่มีฝุ่นมากระทบกับข้อต่อ

3) ไม่ต้องใช้ชิ้นส่วนหรือวัสดุใด ๆ ยกเว้นเพื่อป้องกันเส้นใยหลังจากประกบกัน

Shinho Fiber Communication Co., ltdเป็นผู้ผลิตไฟเบอร์ฟิวชั่นต่อเชือก ระดับมืออาชีพ ที่พัฒนา 12 รุ่นสำหรับความต้องการต่อเชือกที่แตกต่างกัน เครื่องจักรสามารถเชื่อมต่อเส้นใยได้โดยมีการสูญเสียต่ำมากและใช้งานง่าย ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดไปที่ www.xhfiber.com

© hak cipta: Shanghai Shinho Fiber Communication Co., Ltd. Seluruh hak cipta.

teratas

Obrolan sekarang

Obrolan Langsung

    sekarang produk dan layanan Shinho secara luas diterapkan pada teknik komunikasi, jaringan rumah, produksi perangkat optik, penelitian ilmiah, dll. mereka diekspor ke eropa, amerika utara, afrika, amerika selatan dan negara asia lainnya. pertanyaan, jangan ragu untuk menghubungi kami!