fiber fusion splicer
home

fiber fusion splicer

เส้นใยแกนกลางขนาดใหญ่

เส้นใยแกนกลางขนาดใหญ่

  • 2021-04-09

แกนกลางของไฟเบอร์คือบริเวณที่แสงนำทาง กล่าวคือ มีหน้าที่ทำให้เกิดคลื่นนำทาง โดยปกติแล้ว แกนกลางคือบริเวณที่มีดัชนีการหักเหของแสงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ซึ่งไม่ได้มาจากการใช้แก้วที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่มาจากการเจือแก้วด้วยวัสดุที่เพิ่มดัชนี ในกรณีของเส้นใยซิลิกา สารเจือปนที่เพิ่มดัชนีโดยทั่วไป ได้แก่ เจอร์มาเนีย (GeO2, เส้นใยเจอร์มาโนซิลิเกต), ฟอสฟอรัสเพนทอกไซด์ (P2O5, ฟอสฟอสซิลิเกต) และอลูมินา (Al2O3, อะลูมิโนซิลิเกต) ทางเลือกหรือนอกจากนี้ ดัชนีของส่วนหุ้มอาจลดลง เช่น โดยการเจือฟลูออรีนหรือโบรอนออกไซด์ (B2O3) นอกจากนี้ยังสามารถใช้สารลดดัชนีในแกนกลางได้หากสารเจือปนที่จำเป็นอื่นๆ ทำให้ความแตกต่างของดัชนีสูงเกินไป


จำเป็นต้องมีสารเจือปนเพิ่มเติมสำหรับเส้นใยที่ใช้งานอยู่ เช่น สำหรับเส้นใยที่สามารถใช้สำหรับเครื่องขยายสัญญาณไฟเบอร์หรือเลเซอร์ ในเกือบทุกกรณี สารเจือปนเหล่านี้ประกอบด้วยไอออนของธาตุหายาก เช่น Er3+ (เออร์เบียม), Yb3+ (อิตเทอร์เบียม) หรือ Nd3+ (นีโอไดเมียม) นอกจากไอออนเหล่านี้แล้ว ส่วนผสมอื่นๆ มักจะถูกนำมาใช้ เช่น เพื่อลดผลกระทบจากการดับแสงหรือการทำให้มืดลงด้วยแสง


คุณสมบัติของท่อนำคลื่นถูกกำหนดโดยโปรไฟล์ดัชนีการหักเหของแสง กล่าวคือ การเพิ่มขึ้นของดัชนีการหักเหของแสงในแกนกลางที่สัมพันธ์กับส่วนหุ้ม สำหรับโปรไฟล์ดัชนีขั้นบันได ตัวเลขรูรับแสงและตัวเลข V เป็นพารามิเตอร์ที่ใช้บ่อย


แม้ว่าแกนไฟเบอร์จะสมมาตรแบบหมุนได้สำหรับไฟเบอร์ส่วนใหญ่ แต่ก็มีวิธีที่จะทำลายความสมมาตรนี้ เช่น การใช้แกนทรงรี และ/หรือโดยการนำโครงสร้างแบบอสมมาตรรอบๆ แกน สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การเกิดไบรีฟริงเจนซ์ที่แข็งแกร่ง (→ เส้นใยที่รักษาโพลาไรเซชัน ) และแม้แต่การนำทางที่ขึ้นกับโพลาไรเซชัน (→ เส้นใยโพลาไรซ์เดี่ยว)


ในกรณีส่วนใหญ่ แกนไฟเบอร์จะอยู่ที่กึ่งกลางของส่วนตัดขวางของไฟเบอร์ เนื่องจากสิ่งนี้อำนวยความสะดวกในการต่อประกบ การเปิดไฟ การใช้ตัวเชื่อมต่อไฟเบอร์และข้อต่อไฟเบอร์อื่นๆ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม สำหรับไฟเบอร์หุ้มสองชั้น มันสามารถเป็นได้ มีประโยชน์มากในการใช้แกนที่ไม่ได้อยู่ตรงกลาง เพราะสิ่งนี้สามารถปรับปรุงการดูดซับของปั๊มได้อย่างมาก ในบางกรณี เส้นใยแกนขดลวดถูกนำมาใช้โดยที่แกนหมุนรอบแกนไฟเบอร์


ไฟเบอร์แกนใหญ่คือไฟเบอร์ออปติกที่มีแกนไฟเบอร์ซึ่งค่อนข้างใหญ่ อาจเป็นไฟเบอร์แบบหลายโหมดหรือไฟเบอร์แบบโหมดเดียวก็ได้


เส้นใยมัลติคอร์ขนาดใหญ่

เส้นใยมัลติคอร์ขนาดใหญ่มีเส้นผ่านศูนย์กลางแกนซึ่งสูงกว่าเส้นใยโทรคมนาคม 50 μm หรือ 62.5 μm ที่ใช้โดยทั่วไป ตัวอย่างเช่น 100 μm หรือแม้แต่ 400 μm แกนมักจะไม่เล็กกว่าการหุ้มไฟเบอร์ มากนัก (ดูรูปที่ 1) เส้นผ่านศูนย์กลางการหุ้มอาจใหญ่เกินกว่าปกติ 125 μm เพื่อให้ได้แกนที่ใหญ่ขึ้น จำนวนของโหมด เส้นใยนำ มักจะสูงมาก


การออกแบบเส้นใยมัลติโหมดขนาดใหญ่ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางแกน 105 μm และเส้นผ่านศูนย์กลางการหุ้ม 125 μm


บ่อยครั้ง เส้นใยดังกล่าวมีแกนเส้นใยซิลิกา บริสุทธิ์ (แทนที่จะเป็นแกนเยอมาโนซิลิเกต) และการหุ้มเส้นใย ที่มี ดัชนีการหักเหของแสงค่อนข้างลดลงเช่น ทำได้ด้วยการเติมฟลูออรีน อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ รูรับแสงตัวเลขสูงอาจยังคงใช้เส้นใยที่มีแกนเจอร์มาโนซิลิเกต


การใช้งานโดยทั่วไปของเส้นใยมัลติคอร์ขนาดใหญ่คือการขนส่งแสงแบบพาสซีฟ เช่น ในบริบทของการให้แสงสว่างการประมวลผลวัสดุด้วยเลเซอร์หรือการปั๊มด้วยแสงของเลเซอร์โซลิดสเต


เส้นใยโหมดเดี่ยวแกนขนาดใหญ่

หากไฟเบอร์แบบคอร์ขนาดใหญ่เป็นไฟเบอร์แบบโหมดเดียวก็จะมีพื้นที่โหมดที่มีประสิทธิภาพ ขนาดใหญ่ เช่นกัน ในที่นี้ คำว่าเส้นใยพื้นที่โหมดขนาดใหญ่เป็นคำที่ใช้กันทั่วไปและเหมาะสมกว่า เนื่องจากพื้นที่โหมดขนาดใหญ่เป็น คุณสมบัติที่สำคัญเป็นพิเศษ: ส่งผลให้เอฟเฟกต์ ไม่เชิงเส้นลดลงเมื่อรวมกับคุณภาพของลำแสงสูง


การ เปรียบเทียบเส้นใยเปลือย(ไม่เคลือบผิว) ที่มีขนาดแกนมาตรฐาน (เช่น เส้นผ่านศูนย์กลาง 8 μm) และแกนขนาดใหญ่ (เส้นผ่านศูนย์กลาง 50 μm)สำหรับเส้นใยที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่นั้น เราจำเป็นต้องใช้ตัวต่อ LDF ในการประกบ เช่น Fujikura 100M, Shinho S-27 LDFเป็นต้น


© hak cipta: Shanghai Shinho Fiber Communication Co., Ltd. Seluruh hak cipta.

teratas

Obrolan sekarang

Obrolan Langsung

    sekarang produk dan layanan Shinho secara luas diterapkan pada teknik komunikasi, jaringan rumah, produksi perangkat optik, penelitian ilmiah, dll. mereka diekspor ke eropa, amerika utara, afrika, amerika selatan dan negara asia lainnya. pertanyaan, jangan ragu untuk menghubungi kami!