blog
home

blog

วิธีลดการสูญเสียในการประกบฟิวชันใยแก้วนำแสง

วิธีลดการสูญเสียในการประกบฟิวชันใยแก้วนำแสง

  • 2021-04-01

การสูญเสียฟิวชั่นใยแก้วนำแสงคืออะไร: การส่งผ่านแสงไปยังข้อต่อจะทำให้เกิดการสูญเสียจำนวนหนึ่งหลังจากเชื่อมต่อใยแก้วนำแสง ซึ่งเรียกว่าการสูญเสียฟิวชั่นหรือการสูญเสียการเชื่อมต่อ


สาเหตุของการสูญเสีย

การสูญเสียในการสื่อสารด้วยใยแก้วนำแสงส่วนใหญ่ประกอบด้วยการสูญเสียการส่งผ่านของใยแก้วนำแสงเองและการสูญเสียฟิวชันที่ข้อต่อฟิวชัน ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะลดการสูญเสียฟิวชันให้มากที่สุดเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพการส่งสัญญาณ


ปัจจัยภายนอกที่ส่งผลต่อการสูญเสียการเชื่อมต่อใยแก้วนำแสง

1. ความคลาดเคลื่อนตามแนวแกน: แกนเส้นใยโหมดเดี่ยวบางมากและความคลาดเคลื่อนตามแนวแกนของเส้นใยก้นทั้งสองจะส่งผลต่อการสูญเสียการเชื่อมต่อ

2. การเอียงในแนวแกน: เมื่อการเอียงของส่วนใยแก้วนำแสงมีขนาดใหญ่เกินไป จะทำให้สูญเสียการเชื่อมต่อมากขึ้น

3. คุณภาพของหน้าสุดท้าย: การสูญเสียหน้าปลายไฟเบอร์จะเกิดขึ้นเมื่อความเรียบของความแตกต่าง แม้กระทั่งฟองอากาศ

4. การเสียรูปทางกายภาพของเส้นใยใกล้กับจุดหลอมเหลว

การเปลี่ยนรูปแรงดึงของสายเคเบิลออปติกในกระบวนการสร้าง แรงกดยึดของสายเคเบิลออปติกในกล่องเชื่อมมีขนาดใหญ่เกินไป และอื่น ๆ ซึ่งจะส่งผลต่อการสูญเสียการเชื่อม

5. ปัจจัยอื่นๆ

ทักษะการปฏิบัติงานของช่างเทคนิค ระดับความสะอาดของอิเล็กโทรดในเครื่องเชื่อม การตั้งค่าพารามิเตอร์การเชื่อม เป็นต้น


วิธีการลดการสูญเสียของใยแก้วนำแสงฟิวชัน

1. ใช้เส้นใยแบรนด์คุณภาพสูงแบบรวมเป็นหนึ่งเดียวเท่าที่เป็นไปได้

2. ควรดำเนินการติดตั้งสายเคเบิลออปติกตามที่จำเป็น

ห้ามทำวงกลมเล็ก ๆ และพับและทำให้สายเคเบิลออปติกบิดเบี้ยวในกระบวนการวางโดยเด็ดขาด ลดความน่าจะเป็นของความเสียหายของใยแก้วนำแสงให้น้อยที่สุดในการสร้างสายเคเบิลใยแก้วนำแสง เพื่อป้องกันการสูญเสียฟิวชันที่เพิ่มขึ้นจากความเสียหายของแกนใยแก้วนำแสง

3. เลือกช่างเชื่อมใยแก้วนำแสงที่มีประสบการณ์มากมาย ระดับของบุคลากรจะส่งผลโดยตรงต่อการสูญเสียฟิวชัน

4. การเชื่อมต่อสายเคเบิลออปติกควรดำเนินการในสภาพที่สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย

ห้ามใช้งานในที่โล่งโดยเด็ดขาดในสภาพที่มีฝุ่นและชื้น ควรรักษาสถานที่หลอมรวมสายเคเบิลใยแก้วนำแสงให้สะอาด และไม่ควรทำให้ข้อต่อใยแก้วนำแสงเปียกชื้น ใยแก้วนำแสงไม่ควรสัมผัสกับอากาศเป็นเวลานานเกินไปหลังการตัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพที่มีฝุ่นและความชื้น

5. ตัดส่วนท้ายของใยแก้วนำแสงด้วยมีดไฟเบอร์ที่มีความแม่นยำสูง

ส่วนปลายของใยแก้วนำแสงส่งผลโดยตรงต่อการสูญเสียการเชื่อม ดังนั้นจึงควรไม่มีข้อบกพร่อง เครื่องตัดไฟเบอร์ความแม่นยำสูงไม่เพียงเพิ่มอัตราความสำเร็จของการตัดไฟเบอร์ออปติกเท่านั้น แต่ยังปรับปรุงคุณภาพของไฟเบอร์ออปติกอีกด้วย นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับข้อต่อฟิวชัน (เช่น จุดบอดของการทดสอบ OTDR) และการบำรุงรักษาไฟเบอร์และการซ่อมแซมในกรณีฉุกเฉิน

6. ใช้เครื่องประกบไฟเบอร์ฟิวชั่นอย่างถูกต้อง


Shinho Fiber Communication Co., ltdในฐานะผู้ผลิต Fiber Fusion Splicer ระดับมืออาชีพ สามารถจัดหาเครื่องประกบคุณภาพสูงและเครื่องตัดไฟเบอร์ความแม่นยำสูงนอกจากนี้ เรายังสามารถให้การสนับสนุนทางเทคนิคที่ดีที่สุดแก่คุณเพื่อสร้างฟิวชั่นที่สมบูรณ์แบบ


ความต้องการใด ๆ โปรดอย่าลังเลที่จะติดต่อเรา

© hak cipta: Shanghai Shinho Fiber Communication Co., Ltd. Seluruh hak cipta.

teratas

Obrolan sekarang

Obrolan Langsung

    sekarang produk dan layanan Shinho secara luas diterapkan pada teknik komunikasi, jaringan rumah, produksi perangkat optik, penelitian ilmiah, dll. mereka diekspor ke eropa, amerika utara, afrika, amerika selatan dan negara asia lainnya. pertanyaan, jangan ragu untuk menghubungi kami!