blog
home

blog

สายไฟเบอร์ออปติกริบบอน

สายไฟเบอร์ออปติกริบบอน

  • 2021-06-10

Ribbon Fiber Cable คุณรู้อะไรเกี่ยวกับมันบ้าง?


เพื่อตอบสนองความต้องการแบนด์วิธของระบบที่เพิ่มขึ้น เครือข่ายท้องถิ่น (LAN) แคมปัสและแบ็คโบนของอาคาร รวมถึงแบ็คโบนของศูนย์ข้อมูล กำลังโยกย้ายไปยังจำนวนไฟเบอร์เคเบิลที่สูงขึ้น สายเคเบิลไฟเบอร์ออปติกแบบริบบอนสามารถให้ความหนาแน่นของไฟเบอร์สูงสุดเมื่อเทียบกับขนาดสายเคเบิล ใช้ประโยชน์สูงสุดจากทางเดินและพื้นที่ว่าง และอำนวยความสะดวกในการเลิกจ้าง ซึ่งทำให้เป็นทางออกที่ดีสำหรับความต้องการ


การออกแบบสายไฟเบอร์ออปติกริบบอน


สายเคเบิลใยแก้วนำแสงแบบริบบอนตรงตามชื่อของมันทุกประการ ริบบิ้นของไฟเบอร์ซึ่งเกิดจากแถบแบน สิ่งนี้ทำได้โดยการสร้างเส้นใยแยกเป็นชุดและเรียงต่อกันและเชื่อมเข้าด้วยกัน เมื่อใช้เทคโนโลยีนี้ สามารถจัดกลุ่มเส้นใยได้สูงสุด 24 เส้น เส้นใยมักจะวางเคียงข้างกันเพื่อสร้างริบบิ้นแบน มีเส้นใย 8 เส้นใย 12 เส้นใย 24 เส้นใยและจำนวนเส้นใยอื่น ๆ ที่สูงกว่าที่มีอยู่ในท้องตลาด ในปัจจุบันผ้าหมึก 12 ไฟเบอร์สามารถเข้าถึงได้ง่ายและสามารถระบุได้ด้วยหมายเลขระบุผ้าหมึกและรหัสสีไฟเบอร์ที่สอดคล้องกับ TIA-598 ซึ่งทำให้แพร่หลายในเครือข่ายปัจจุบัน


โดยปกติจะมีปลอกหุ้มด้านนอกของสายไฟเบอร์ออปติกแบบริบบอนอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ ชนิดไม่ลามไฟและสารหน่วงไฟสูตรผสม แบบแรกมักใช้กับงานภายนอกโรงงาน ส่วนแบบหลังมักใช้กับงานภายในอาคาร นี่คือตัวอย่างการสร้างสายเคเบิลใยแก้วนำแสงแบบริบบอนคุณสมบัติและประโยชน์ของสายไฟเบอร์แบบริบบอน


ข้อได้เปรียบประการแรกของจัมเปอร์ไฟเบอร์แบบริบบิ้นคือความสามารถในการประหยัดเวลาและลดต้นทุนการติดตั้ง เนื่องจากสายเคเบิลมีการพันแถบไว้ล่วงหน้า (โดยปกติจะประกอบด้วยเส้นใยแยกกัน 12 ชุด) ผู้ติดตั้งและช่างเทคนิคจึงสามารถทำการเย็บแบบฟิวชันจำนวนมากที่ง่ายขึ้นและเร็วขึ้น เพื่อให้เส้นใยทั้งหมดในเมทริกซ์ริบบิ้นสามารถเย็บเข้าด้วยกันได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งหมายถึงเวลาในการติดตั้งที่น้อยลง ต้นทุนแรงงานในการติดตั้งที่ลดลง และการกู้คืนที่เร็วขึ้นในช่วงหยุดทำงาน


ประโยชน์ที่สองของสายไฟเบอร์แบบริบบิ้นคือการเพิ่มความหนาแน่นของไฟเบอร์ในสายเคเบิลที่กำหนด สิ่งที่สำคัญเป็นพิเศษคือความหนาแน่นของไฟเบอร์ เนื่องจากจำนวนไฟเบอร์ที่เพิ่มขึ้นในศูนย์ข้อมูล จึงเป็นคุณลักษณะและประโยชน์ที่น่าสนใจ


ข้อเสียของสายไฟเบอร์ออปติกแบบริบบอน


สายเคเบิลใยแก้วนำแสงแบบดั้งเดิมสามารถโค้งงอได้อย่างราบรื่นในทุกทิศทาง - ภายในข้อกำหนดรัศมีการโค้งงอที่เหมาะสม ระนาบการเคลื่อนที่ของเส้นใยริบบอนมีจำกัด แต่สามารถโค้งงอได้ตามแนวแกนตามยาวเท่านั้น สิ่งนี้เรียกว่า "การดัดแบบลำดับความสำคัญ" - เนื่องจากสายเคเบิลชอบที่จะโค้งงอไปตามเพลาที่กำลังเคลื่อนที่เท่านั้น ไม่มีการควบคุมทิศทางของโครงสร้างริบบอนภายในสายเคเบิล ดังนั้นการโค้งงอใดๆ ของเส้นใยริบบอนอาจตั้งฉากกับแกนแถบแถบตามยาว ซึ่งอาจทำให้เกิดความเครียดบนเส้นใย สิ่งนี้อาจทำให้สายเคเบิลเสียหายและทำให้สูญเสียการแทรก (การสูญเสียพลังงานสัญญาณ)


การใช้งานริบบิ้นไฟเบอร์


สายไฟเบอร์ออปติกแบบ Ribbon สามารถใช้ในเครือข่าย FTTH ภายในอาคารและการใช้งานแบบจุดต่อจุดในร่ม/กลางแจ้ง แต่ยังสำหรับการเชื่อมต่อโครงข่ายและการใช้งานข้ามสายของMTP fibeกล่องสายไฟ; สายไฟเบอร์แบบริบบิ้น 12 แกนเป็นหนึ่งในสายไฟเบอร์แบบริบบิ้นที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย และจัมเปอร์ไฟเบอร์แบบแถบ 12 แกนสามารถใช้งานได้ง่ายโดยตัวเชื่อมต่อ LC หรือตัวเชื่อมต่อ SC เช่น งานเดี่ยว ตัวเชื่อมต่อดูเพล็กซ์ หรือMTP Co nnector สำหรับ การสิ้นสุด; จัมเปอร์ไฟเบอร์แบบริบบิ้นสามารถเย็บด้วยปลอกสายแบบหลวมได้ วิธีการเฉพาะคือการเอาการเคลือบของจัมเปอร์ไฟเบอร์แบบริบบิ้นออก และเย็บฟิวส์ไฟเบอร์ 12 อันเข้าด้วยกันเป็นชุด


อย่างไรก็ตาม ริบบิ้นไฟเบอร์อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับใช้ภายในอาคารเสมอไป เมื่อใยแก้วนำแสงภายในอาคารถูกส่งไปยังตู้ จะเป็นการท้าทายในการใช้งานสายเคเบิลเพื่อยุติ ในความเป็นจริง บางคนบอกว่าสายแพหลายเส้นให้ความรู้สึกเหมือน "แท่งเหล็ก" เมื่อผ่านกระบวนการ อย่างที่คุณจินตนาการได้ สิ่งนี้ทำให้การติดตั้งทำได้ยาก แม้ว่ากระบวนการเลิกจ้างจะเร็วกว่า แต่ก็น่าจะประหยัดเวลาได้เนื่องจากความซับซ้อนของการเดินสายเคเบิลเหล่านี้ไปยังตู้และชั้นวางเมื่อติดตั้งสายเคเบิลนานเกินไป


แม้ว่าสายไฟเบอร์ออปติกแบบริบบอนจะมีจำนวนไฟเบอร์ให้เลือกมากมาย แต่สายไฟเบอร์แบบริบบอน 12 เส้นเป็นสายที่ใช้บ่อยที่สุด ด้วยการแนะนำของนวัตกรรม เช่น เครื่องมือแยกริบบิ้นและตัวเชื่อมต่ออาร์เรย์ไฟเบอร์ 12 ไฟเบอร์ที่สามารถติดตั้งภาคสนามได้ ริบบอนไฟเบอร์ 12 ไฟเบอร์จะถูกยกเลิกอย่างง่ายดายด้วยตัวเชื่อมต่อแบบซิมเพล็กซ์และดูเพล็กซ์ เช่น ตัวเชื่อมต่อ LC หรือ SC หรือด้วยตัวเชื่อมต่อ MTP ตัวเชื่อมต่อ MTP เป็นตัวเชื่อมต่อออปติคัลแบบพุช/ดึงไฟเบอร์ 12 เส้นที่มีรอยเท้าคล้ายกับตัวเชื่อมต่อแบบซิมเพล็กซ์ทั่วไป ผู้ใช้จำนวนมากต้องการใช้ตัวเชื่อมต่อ MTP เพื่อให้แน่ใจว่าการสูญเสียการแทรกตัวเชื่อมต่อที่มีคุณภาพสูงสุดและประสิทธิภาพการสูญเสียกลับคืน และเพื่อเร่งรัดการติดตั้งสายเคเบิล


เพื่อแสดงให้เห็นวิธีการติดตั้งสายไฟเบอร์ออปติกแบบริบบอน ในที่นี้ใช้การสิ้นสุดของสายแพ zed ของตัวเชื่อมต่อ MTP ที่มีแผงแพตช์เป็นตัวอย่าง

โดยปกติจะใช้การสิ้นสุดในแอปพลิเคชันการเชื่อมต่อระหว่างกันซึ่งใช้ชุดสายรัดที่ด้านหน้าของแผงแพทช์ เราทราบดีว่าสายเคเบิลไฟเบอร์ MTP มีตัวเชื่อมต่อ MTP ไฟเบอร์ 12 เส้นที่ปลายด้านหนึ่งของสายเคเบิล และตัวเชื่อมต่อแบบซิมเพล็กซ์หรือดูเพล็กซ์ที่ปลายอีกด้านหนึ่ง เช่นเดียวกับภาพด้านล่างแสดง


ยกเว้นแอปพลิเคชันที่ระบุไว้ข้างต้น สายไฟเบอร์ออปติกแบบริบบอนยังสามารถใช้ในแอปพลิเคชันการเชื่อมต่อระหว่างกันและการเชื่อมต่อระหว่างกันโดยใช้คาสเซ็ตต์โมดูลตัวเชื่อมต่อ MTP นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้กับทางเดินและพื้นที่ต่างๆ


สรุป


สายแพมีน้ำหนักเบา กะทัดรัดขึ้น และจัดการและต่อสายได้ง่ายขึ้น เหมาะที่สุดสำหรับการขยายในอนาคตเนื่องจากโปรโตคอลการส่งข้อมูลมีความก้าวหน้าในอัตราข้อมูลที่สูงขึ้นและสูงขึ้น Optcore นำเสนอสายไฟเบอร์แบบริบบิ้นที่แตกต่างกันสำหรับการเดินสายไฟเบอร์ภายในอาคาร


สายเคเบิลไฟเบอร์ออปติกแบบริบบอนมีความหนาแน่นของไฟเบอร์สูงในแพ็คเกจสายเคเบิลที่กะทัดรัดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเพิ่มจำนวนไฟเบอร์ให้สูงสุดที่สามารถติดตั้งในพื้นที่จำกัดได้ในขณะเดียวกันก็ปรับปรุงการเลิกใช้ไฟเบอร์ ในขณะเดียวกันก็สามารถประหยัดเวลาและเงินด้วยการประกบฟิวชันจำนวนมากได้อย่างง่ายดาย ตอนนี้สามารถรับสายไฟเบอร์แบบ Ribbon ได้อย่างง่ายดายโดยใช้ตัวเชื่อมต่อแบบซิมเพล็กซ์หรือดูเพล็กซ์แบบดั้งเดิม เช่นเดียวกับตัวเชื่อมต่อ MTP ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย


การใช้ตัวต่อ SHINHO X-9 50 สำหรับสายไฟเบอร์แบบริบบิ้นรวมกับเครื่องลอกความร้อนฟรีคุณจะได้รับการติดตั้งที่รวดเร็ว ประหยัดเวลาเพื่อความสนุกสนานกับครอบครัวของคุณ อย่าลังเลที่จะติดต่อเราสำหรับราคาที่ดี


© hak cipta: Shanghai Shinho Fiber Communication Co., Ltd. Seluruh hak cipta.

teratas

Obrolan sekarang

Obrolan Langsung

    sekarang produk dan layanan Shinho secara luas diterapkan pada teknik komunikasi, jaringan rumah, produksi perangkat optik, penelitian ilmiah, dll. mereka diekspor ke eropa, amerika utara, afrika, amerika selatan dan negara asia lainnya. pertanyaan, jangan ragu untuk menghubungi kami!