blog
home

blog

ไฟเบอร์รักษาโพลาไรซ์

ไฟเบอร์รักษาโพลาไรซ์

  • 2021-02-25

คำนิยาม:ไฟเบอร์ที่รักษาโพลาไรเซชันคือไฟเบอร์ออปติคัลชนิดพิเศษที่มีไบรีฟริงเจนซ์ในตัวที่แข็งแกร่ง โดยคงไว้ซึ่งโพลาไรเซชันเชิงเส้นของลำแสงอินพุตที่เหมาะสม


หลักการของโพลาไรเซชัน-การรักษาเส้นใย

เส้นใยแก้วนำแสงแสดงระดับการหักเหของแสงในระดับหนึ่งเสมอ แม้ว่าจะมีการออกแบบสมมาตรแบบวงกลมก็ตาม เนื่องจากในทางปฏิบัติมักมีความเค้นเชิงกลหรือผลกระทบอื่นๆ ที่ทำลายสมมาตรอยู่เสมอ ผลที่ตามมาคือโพลาไรเซชันของแสงที่แพร่กระจายในเส้นใยจะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงในลักษณะที่ไม่มีการควบคุม (และขึ้นอยู่กับความยาวคลื่น) ซึ่งขึ้นอยู่กับการโค้งงอของเส้นใยและอุณหภูมิด้วย

ปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ไขได้โดยใช้ไฟเบอร์ที่รักษาโพลาไรเซชัน ซึ่งไม่ใช่ไฟเบอร์ที่ไม่มีไบรีฟริงเจนซ์ แต่ตรงกันข้ามเป็นไฟเบอร์ชนิดพิเศษที่มีไบร์ฟริงเจนซ์ในตัวที่แข็งแกร่ง (ไฟเบอร์ไบรีฟริงเจนซ์สูงหรือไฟเบอร์ HIBI, ไฟเบอร์ PM) โดยมีเงื่อนไขว่าโพลาไรเซชันของแสงที่ส่องเข้าสู่ไฟเบอร์นั้นอยู่ในแนวเดียวกับแกนไบรีฟริงเจนต์ สถานะโพลาไรเซชันนี้จะยังคงอยู่แม้ว่าไฟเบอร์จะงอก็ตาม หลักการทางกายภาพที่อยู่เบื้องหลังสิ่งนี้สามารถเข้าใจได้ในแง่ของการจับคู่โหมดเชื่อมโยงกัน ค่าคงที่การแพร่กระจายของโหมดโพลาไรเซชันทั้งสองนั้นแตกต่างกันเนื่องจากไบรีฟริงเจนซ์ที่รุนแรง ดังนั้นเฟสสัมพัทธ์ของโหมดโพลาไรเซชันดังกล่าวจึงหายไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น, การรบกวนใด ๆ ตามเส้นใยสามารถจับคู่ทั้งสองโหมดได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อมีองค์ประกอบฟูริเยร์เชิงพื้นที่ที่สำคัญพร้อมหมายเลขคลื่นซึ่งตรงกับความแตกต่างของค่าคงที่การแพร่กระจายของโหมดโพลาไรเซชันทั้งสอง หากความแตกต่างนี้มากพอ การรบกวนตามปกติในไฟเบอร์จะแปรผันช้าเกินไปที่จะทำการคัปปลิ้งโหมดที่มีประสิทธิผล


วิธีในการทำให้เส้นใยคงสภาพโพลาไรเซชัน

วิธีการที่ใช้กันทั่วไปในการแนะนำการหักเหของแสงไบเออร์ฟริงเจนซ์ที่แข็งแกร่งคือการรวมแท่งความเค้นสองแท่ง (ไม่จำเป็นต้องเป็นทรงกระบอก) ขององค์ประกอบแก้วดัดแปลง (ที่มีระดับการขยายตัวทางความร้อนต่างกัน) ในผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นรูปขั้นต้นที่ด้านตรงข้ามของแกน (รูปที่ 1) เมื่อเส้นใยถูกดึงออกมาจากผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นรูปขั้นต้น องค์ประกอบความเค้นทำให้เกิดความเค้นเชิงกลบางอย่างโดยมีการวางแนวที่กำหนดไว้อย่างดี อีกทางเลือกหนึ่งของวิธีการดังกล่าวคือการหุ้มกระจกแบบต่างๆ รอบแกนเป็นวงรี

 

รูปที่ 1: ไฟเบอร์ PANDA ที่รักษาโพลาไรซ์ (ซ้าย) และไฟเบอร์ผูกโบว์ (ขวา) องค์ประกอบความเค้นในตัวทำจากแก้วประเภทต่างๆ แสดงด้วยโทนสีเทาเข้ม

อีกเทคนิคหนึ่งคือการใช้แกนรูปวงรีทำให้เกิดรูปแบบที่เรียกว่าไบรีฟริงเจนซ์ [1] ในที่นี้ รูปทรงวงรีเองแม้จะไม่มีแรงเค้นเชิงกลใดๆ ก็ก่อให้เกิดการหักเหของรูปแบบได้ในระดับหนึ่ง


แอพพลิเคชั่น

ไฟเบอร์ที่รักษาโพลาไรเซชันจะใช้ในอุปกรณ์ที่ไม่สามารถปล่อยให้สถานะโพลาไรเซชันลอยได้ เช่น เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ตัวอย่างเช่น ไฟเบอร์อินเตอร์เฟอโรมิเตอร์ ไจโรสโคปไฟเบอร์ออปติก และไฟเบอร์เลเซอร์บางชนิด ข้อเสียของการใช้เส้นใยดังกล่าวคือโดยปกติแล้วจำเป็นต้องมีการจัดตำแหน่งทิศทางโพลาไรเซชันที่แน่นอน ซึ่งทำให้การผลิตมีความยุ่งยากมากขึ้น นอกจากนี้ การสูญเสียการแพร่กระจายยังสูงกว่าเส้นใยมาตรฐาน และไม่ใช่เส้นใยทุกชนิดที่จะได้รับในรูปแบบการรักษาโพลาไรเซชันอย่างง่ายดาย


เครื่องเชื่อม PM Fibers

SHINHO S-12 เครื่องต่อเชือกฟิวชั่นโพลาไรเซชันการบำรุงรักษา (PM)ใช้เทคโนโลยีการจัดตำแหน่งไฟเบอร์ที่แม่นยำล่าสุด มีประสิทธิภาพการทำงานที่เสถียรมากและการสูญเสียฟิวชั่นต่ำ ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับเส้นใยแพนด้า หูกระต่าย และเส้นใยวงรี

หากคุณสนใจเครื่องประกบไฟเบอร์ โปรดติดต่อShinho Fiber Communication Co., ltdสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

© hak cipta: Shanghai Shinho Fiber Communication Co., Ltd. Seluruh hak cipta.

teratas

Obrolan sekarang

Obrolan Langsung

    sekarang produk dan layanan Shinho secara luas diterapkan pada teknik komunikasi, jaringan rumah, produksi perangkat optik, penelitian ilmiah, dll. mereka diekspor ke eropa, amerika utara, afrika, amerika selatan dan negara asia lainnya. pertanyaan, jangan ragu untuk menghubungi kami!